second life linden dollars Thai Second Life Community second life linden dollars second life linden dollars second life virtual money
second life linden dollars
SL Virtual World
OpenSims Thailand
second life top search
Custom Search
linden dollars transfer
linden dollars transfer
linden dollars transfer
SL Virtual World
Pages: [1]   เลื่อนลง
 
แบ่งปันให้เพื่อนๆ Topic: ขบวนการ BOINC มีคอม+เนท มาแข่งช่วยกันกู้โลกกันดีกว่า  (Read 11583 times)
Romeo Arashi
Global Moderator
พลเมืองดีเด่น
*****
Posts: 1623WWW
« on: October 18, 2010, 09:07:06 PM »ขบวนการ BOINC มีคอม+เนท มาแข่งช่วยกันกู้โลกกันดีกว่า
ตอนแรกที่เห็นชื่อโปรแกรม BOINC ทำให้ผมนึกถึงหนังไอ้มดแดงไปซะงั้น Smiley ขณะที่เจอก็เพราะบังเอิญอีกต่างหาก แต่เพราะความไม่ธรรมดาของมันเลยต้องเอามาบอกต่อ โดยเฉพาะใครที่ซื้อคอมพิวเตอร์มาเพียงแค่ดูหนัง ฟังเพลง พิมพ์เวิด เล่นเกมส์ปลูกผัก ฯลฯ นี่เป็นโอกาสอันดีที่คุณจะได้มีส่วนทำบุญแบบดิจิตอล และหาอะไรทำให้สมศักดิ์ศรีคอมราคาแพงที่อุตสาห์ซื้อมาเสียที

BOINC เป็นอักษรย่อมาจาก Berkeley Open Infrastructure for Network Computing เป็นซอฟแวร์โอเพ่นซอสที่พัฒนาขึ้นโดยมหาลัย Berkeley ในแคลิฟอเนีย เป็นซอฟแวร์สื่อกลางช่วยกระจายการประมวลผลแบบเครือข่าย เสมือนเป็นการรวมศูนย์พลังประมวลผลจากคอมพิวเตอร์เล็กๆหลายๆเครื่องขึ้นมาเป็นซูเปอร์คอมพิวเตอร์ทรงพลัง!
ลองนึกถึงโครงการวิจัยขนาดใหญ่ที่ต้องการพลังการประมวลผลมหาศาล MAd เช่น วิเคราะห์โครงสร้างโมเลกุล, คำนวณด้านฟิสิกส์, คิดค้นยารักษาโรคเอดส์, จำลองโครงสร้างของแกแลคซี่ ฯลฯ แทนที่โครงการเหล่านี้จะแบมือขอรับบริจาคเพื่อซื้อ Super Computer ราคาหลายร้อยล้านจากอภิมหาเศรษฐี (ซึ่งก็ไม่รู้ว่าจะได้เมื่อไหร่) หลายๆโครงการจึงหันมาใช้งาน BOINC แทน โดยอาศัยพลังประมวลผลจากคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะของอาสาสมัครทั่วโลก

BOINC จะใช้พลังคอมพิวเตอร์ของคุณเพื่อช่วยทำให้โลกใบนี้ดีขึ้น!!

 Wink ขั้นตอนทำงานเรียบง่าย

หลังจากติดตั้งซอฟแวร์ลูกข่าย BOINC ขนาดเล็กๆประมาณ 10MB (ใช้งานได้บน Win/Mac/Linux) แล้วเลือกโครงการที่คุณสนใจจะเข้าร่วม เมื่อโปรแกรมเริ่มทำงาน ทางเซอร์เวอร์แม่ข่ายจะทำการส่งงานชิ้นเล็กๆเป็นไฟล์มาทางอินเตอเนท จากนั้นโปรแกรม BOINC ก็จะเริ่มประมวลผลโดยใช้พลังคอมพิวเตอร์ของพวกเรานี่แหละ เมื่อประมวลผลเสร็จแล้ว โปรแกรมก็จะทำการอัพโหลดไฟล์งานที่เสร็จสมบูรณ์กลับไปยังเซอร์เวอร์แม่ข่าย


 Wink คอมเก่าๆไม่มีปัญหา

หลังจากคุณติดตั้ง BOINC ครั้งแรกมันจะเช๊คสเปกคอมโดยอัติโนมัติ โดยเครื่องแม่ข่ายจะจ่ายงานที่ีเหมาะสมกับกำลังเครื่องของคุณเอง เครื่องเก่า แรมน้อย คุณจะได้ไฟล์งานขนาดเล็กลง ทำให้ใช้งานแรม+ฮารดิสน้อยลง ทำให้ไม่มีปัญหาหน่วงเครื่องแต่อย่างใด

โดยปกติแล้ว BOINC ไม่ได้ใช้งานการด์จอในการประมวลผลนะ การด์จอแย่จึงไม่ใช่ปัญหา จะมีเพียงบางโครงการที่เจาะจงเลยว่าต้องใช้ GPU ในการด์จอคำนวณผล ซึ่งสำหรับนักเล่นเกมส์ที่มีการด์จอแรงๆก็สามารถเข้าร่วมโครงการได้
 Wink ไม่รบกวนการทำงานของคุณ!

โปรแกรม BOINC ไม่ได้บังคับให้เราต้องมานั่งเปิดคอมแช่ไว้เฉยๆเพียงเพื่อประมวลผลให้เขา แต่ซอฟแวร์ถูกออกแบบมาให้มีความยืดหยุ่นสูงมาก เราสามารถปรับมันให้เข้ากับนิสัยการใช้งานของเราเองโดยไม่ต้องกลัวว่ามันจะสร้างความรำคาญ หรือหน่วงการทำงานของเราได้ โดยผมเรียกง่ายๆว่าเป็น PLAN1-2

PLAN1. BOINC ทำงานต่อเมื่อคุณไม่ได้ใช้คอมพิวเตอร์
ผมพนันว่าคุณต้องเคยเปิดคอมพิวเตอร์ทิ้งไว้เฉยๆ Smiley เพราะขี้เกียจปิดมันเพราะเดินออกไปซื้่อของนอกบ้าน, นั่งกินข้าวแต่ไม่ปิดคอม หรือบางทีเผลองีบหลับไปบนเตียงขณะฟังเพลง ฯลฯ

ในโหมดนี้โปรแกรม BOINC จะไม่ทำงานตราบใดที่คุณยังคลิ๊กเมาส์ หรือกดคีย์บอรด์อยู่ แต่เมื่อเวลาผ่านไปสักช่วงหนึ่ง (กำหนดเซทเองได้ 1-10 นาที) หากไม่มีการตอบสนองจากผู้ใช้ โปรแกรม BOINC จะเริ่มทำงานเองอัติโนมัติ พูดง่ายๆคือมันทำงานต่อเมื่อคุณไม่อยู่หน้าคอม เปลืองไฟแต่ได้ช่วยทำให้โลกดีขึ้น

โหมดนี้เหมาะมากๆสำหรับ
- คอมเก่ามากๆกลัวจะหน่วงเครื่อง
- คนที่ใช้งานประมวลผลมากอยู่แล้วเช่น ตัดต่อวีดีโอ ทำงาน 3D จึงไม่ต้องการอะไรมารบกวนระหว่างทำงาน แต่คุณก็ยังเซทให้ BOINC ทำงานในขณะที่คอมว่างได้


PLAN2. BOINC ทำงานควบคู่กับโปรแกรมอื่นๆไปด้วย

ถ้าทุกๆวันที่เปิดคอมคุณไม่ได้ทำอะไรมากมายนัก หรือเพิ่งซื้่อคอมมาใหม่ สามารถทำงานหนักๆได้สบาย คุณสามารถเลือกให้ BOINC ทำงานควบคู่ระหว่างคุณใช้คอมพิวเตอร์ไปด้วยได้ พร้อมกำหนด BOINC ให้ทำงานที่ระดับไหนได้อีก

- บังคับว่าขณะที่ BOINC ทำงานนั้นให้ใช้งาน CPU ในระดับไหน เซทได้ตั้งแต่ 10-100%

- กำหนดภาวะงีบหลับได้ เช่นหากเซทไว้ที่ 20% หากเมื่อไหร่ที่คุณเปิด Photoshop มาเพื่อตกแต่งภาพ หรือเปิดเกมส์แฟลชที่กินแรงเครื่องเกิน 20% โปรแกรม BOINC จะเข้าสู่ภาวะงีบหลับ หยุดทำงานไปชั่วขณะ แต่เมื่อไหร่ที่คุณปิด Photoshop และปิดเกมส์แฟลชลงไป เมื่อ CPU ทำงานน้อยกว่า 20% โปรแกรมก็จะกลับมาทำงานเองอัติโนมัติ

จะเห็นได้ว่าโปรแกรมนั้นออกแบบมาสำหรับทำงานได้ทั้งสองแบบ จะว่าง-ไม่ว่าง คอมแรง-ไม่แรง คอมเก่าเซทแบ่งน้อย คอมใหม่อยากแบ่งเยอะ กำหนดได้ทุกรูปแบบ


 Wink ตัวอย่างโครงการต่างๆ ที่คุณสามารถมีส่วนร่วมช่วยเหลือได้

สามารถหาดูได้จาก
http://boinc.berkeley.edu/projects.php

LHC@home โครงการจำลองเครื่องยิงอนุภาคของ CERN น่าจะคุ้นชื่อกัน
Climateprediction.net คำนวณผลเกี่ยวกับภาวะสภาพแวดล้อมในอนาคต
ABC@home การคำนวณทฏษฎีด้านคณิตศาสตร์
FreeHAL โครงการเกี่ยวกับการสร้างปัญญาประดิษฐ์
Cosmology@Home เกี่ยวกับดาราศาสตร์
Milkyway@home โครงการจำลองโมเดลของทางช้างเผือก
Rosetta@home การจำลองโครงสร้างของโปรตีนเพื่อหาทางรักษาโรคต่างๆอย่าง เอดส์, มะเร็ง, มาลาเรีย ฯลฯ
Superlink@Technion โครงการด้านพันธุกรรมเพื่อหาทางป้องกันโรคต่างๆ
 Hello มีเยอะมาก สนใจโครงการไหนให้ลองกดเข้าไปดูหน้าเวบไซท์เพื่อหาข้อมูลเพิ่มเติม

 Wink แข่งขันกันเป็นทีม เอาชนะกันด้วยน้ำใจ

อีกหนึ่งความเจ๋งของโครงการเหล่านี้ก็คือตัวโปรแกรม BOINC นั้นสร้างมาในลักษณะเป็นกึ่ง social tool นิดๆ ทุกครั้งที่คุณประมวลผลงานเสร็จและอัพโหลดไปยังแม่ข่าย ระบบจะให้คะแนนคุณโดยคิดจาก ระยะเวลาที่ประมวลผล, ความซับซ้อนของงาน และจะให้คะแนนคุณเป็น credit หรือ point แตกต่างไปในแต่ละโครงการ โดยในเวบไซท์ของโครงการเหล่านี้จะมีการจัดอันดับอย่างละเอียด ตามยอดงานที่ประมวลผลเสร็จ ตามกลุ่มสังกัด หรือตามประเทศ

ระบบยินยอมให้คุณสามารถสร้างกลุ่มของตนเองขึ้นมาได้
- เพื่อนในแกงค์เดียวกันอาจจะมาแข่งกันว่าใครจะทำแต้มได้มากกว่ากัน
- ร้านเนทอาจจะสร้างกลุ่มตนเองขึ้นมาประมวลผลแข่งกับร้านคู่แข่ง
- มหาวิทยาลัยที่มีคอมพิวเตอร์มากๆในห้องปฎิบัติการ ก็สามารถนำเครื่องในหลายๆเครื่องมาเข้ากลุ่มเดียวกันเพื่อแข่งขันกับมหาลัยอื่นๆ
- สมาชิกเวบไซท์ก็สามารถเกณฑ์คนคนเวบตนเอง เพื่อช่วยกันเสียสละ
ฯลฯ
ที่เขียนมาทั้งหมดนี่มีทำแล้วทั้งนั้น Good Think กลุ่มคนไทยที่ใช้ BOINC ที่นับได้ตอนนี้มีประมาณ 2500 คนกว่าๆ มีทั้งกลุ่มเวบไซท์ ร้านเนท มหาวิทยาลัย ฯลฯ ที่มาช่วยๆกันเสียสละพลังประมวลผล
« Last Edit: September 26, 2016, 12:47:59 AM by Romeo Arashi » Logged
Romeo Arashi
Global Moderator
พลเมืองดีเด่น
*****
Posts: 1623WWW
« เขียนตอบ #1 on: October 18, 2010, 09:07:23 PM »ขั้่นตอนการสมัครใช้งาน BOINC แบบง่ายๆ

คุณสามารถเริ่มต้นกับโครงการไหนก็ได้และโปรแกรมก็ไม่ได้บังคับว่าคุณจะต้องเข้าร่วมโครงการเดียว เลือกเข้าหลายโครงการก็ได้ ไฟล์งานจะถูกส่งมาต่อคิวให้คอมพิวเตอร์คุณประมวลผลไปเรื่อยๆ

 Hello 1. เลือกโครงการที่คุณสนใจอยากเข้าร่วมแห่งแรก อย่าลืมตรวจสอบก่อนว่าโครงการนั้นต้องการ Win/Mac/Linux และเป็น 32/64 บิท ดูโปรเจคหลากหลายได้จากลิงค์

http://boinc.berkeley.edu/projects.php

- เอาเมาส์ลอยเหนือชื่อโครงการ จะเห็นรายละเอียดแบบย่อๆ
- ที่ด้านขวาสุดคอลัม Supported platforms จะระบุว่าเขาต้องการคอมที่เป็น Win/Mac/Linux ส่วนใหญ่รองรับ Windows ปกติกันเกือบหมด มีบางงานเท่านั้นที่ต้องการผู้ที่ใช้งาน 64 บิทเช่น Windows/x64
- คลิ๊กที่ชื่อโครงการจะเปิดเวบไซท์หลักของโครงการ Hello 2. ไปที่หน้าเวบไซท์และสมัครสร้างบัญชีสมาชิกเสีย สำหรับตัวอย่างนี้ ผมเลือกโครงการของ IBM ที่ชื่อว่า World Community Grid สาเหตุที่เลือกที่นี่ เพราะเข้าเน้นเกี่ยวกับการวิจัยด้านพลังงานและน้ำสะอาด รวมทั้งมีโครงการเกี่ยวกับการวิจัยยารักษาโรคต่างๆอีกหลายชนิดครับ ถือว่าเหมาะสมดี

http://worldcommunitygrid.org
2.1 ข้อมูลเกี่ยวกับชื่อบัญชีและพาสเวิด เลือกชื่อดีๆให้ถูกใจ
เพราะนี่คือชื่อที่จะปรากฎบนอันดับคะแนน หากคุณคิดจะนำไปโชว์คนอื่น2.2 เป็นหน้าเลือกโครงการย่อยที่คุณสามารถเข้าร่วมได้
เนื่องจาก World Community Grid นั้นมีการประมวลผลหลายอย่าง คุณสามารถเลือกติ๊กหน้าโปรเจคที่คุณอยากจะช่วยเหลือComputing for Clean Water - วิจัยหาน้ำสะอาด
The Clean Energy Project - Phase 2 - วิจัยหาพลังงานสะอาด (หัวข้อนี้สำหรับคนที่ใช้ Linux เท่านั้น)
Help Cure Muscular Dystrophy - Phase 2 - ประมวลผลเพื่อช่วยหาวิธีรักษาโรคกล้ามเนื้อเสื่อมสภาพ
Help Fight Childhood Cancer - วิจัยเพื่อหาทางรักษาและป้องกันโรคมะเร็งในว้ยเด็ก
Help Conquer Cancer - วิจัยเพื่อหาทางรักษาโรคมะเร็ง
Human Proteome Folding - Phase 2 - วิจัยเกี่ยวกับโครงสร้างของกลุ่มโปรตีนในมนุษย์
FightAIDS@Home - วิจัยเพื่อต่อสู้กับโรคเอดส์

ถ้าคุณใช้งาน Windows อยู่แนะนำให้ติ๊กหมดทุกอันยกเว้นข้อสอง The Clean Energy Project หรือจะเลือกติ๊กข้อที่ไม่สนใจออกก็ได้ ในกรณีที่เกิดคุณเลือกโครงการย่อยไม่กี่โครงการและเกิดงานขาดช่วง คุณก็เสียเวลาประมวลผลไปเปล่าๆดังนั้นแนะนำให้เลือกเยอะหน่อย 4 โครงการเป็นอย่างน้อย ส่วนด้านล่างนี่จับภาพมาให้ดูเป็นความต้องการ requirement ของแต่ละโครงการ ก็ไม่ได้มากมายอะไร ยกเว้น The Clean Energy Project ที่เอาเฉพาะลินุกซ์แรม 1Gb

 Hello 3. ดาวโหลดโปรแกรม BOINC ได้แล้ว หลังจากเลือกโครงการเสร็จ โดยคลิ๊กที่ปุ่มเขียวๆ Download Now Hello 4. ดาวโหลดและติดตั้งตามปกติ โปรแกรมจะรีสตาร์ Windows ของคุณหนึ่งรอบ จะปรากฎรายชื่อโปรแกรมให้เรียกใช้งานได้ทันที
« Last Edit: October 19, 2010, 02:41:33 PM by Romeo Arashi » Logged
Romeo Arashi
Global Moderator
พลเมืองดีเด่น
*****
Posts: 1623WWW
« เขียนตอบ #2 on: October 18, 2010, 09:08:03 PM » Hello เริ่มใช้งานโปรแกรม BOINC
เมื่อเริ่มเปิดโปรแกรมขึ้นมาครั้งแรก Rich คุณจะพบหน้าต่างโปรแกรมลักษณะแบบข้างบน ให้แน่ใจว่าคุณมีอินเตอเนทพร้อมใช้งาน โปรแกรมจะใช้เวลาประมาณ 5 นาทีในการ

- ตรวจสอบสเปกคอมพิวเตอร์ของคุณ
- เชื่อมต่อกับเครื่องแม่ข่ายของ World Community Grid
- จากนั้นก็จะดาวโหลดไฟล์งานมาเริ่มประมวลผลทันที

ในไม่ช้าคุณจะเห็นภาพกราฟฟิค 4-5 ภาพเกี่ยวกับโครงการย่อยนั้่นๆสลับไปมา พร้อมระบุชื่อโครงการอย่างที่ผมทำอยู่ในภาพก็คืองานประมวลผลเพื่อต่อสู้กับมะเร็ง (Help Conquer Cancer) นั่นเอง โดยในรายละเอียดเขาจะแสดงให้เห็นว่า เราประมวลผลมานานเท่าไหร่ และกว่างานนี้จะประมวลผลเสร็จจะกินเวลาเท่าไหร่กัน Hello คำสั่งต่างๆในหน้าต่าง Simple View

ภาพที่เห็นนี้เป็นโปรแกรมเดิมแต่เปลี่ยนสกินเท่านั้น จะเห็นว่าปุ่มอยู่หลายตำแหน่งแต่ไม่ได้มีอะไรซับซ้อนเลย และสำหรับคนที่จะใช้งานแบบ PLAN1 ก็สามารถเซทได้จากหน้านี้เพียงหน้าเดียว

1. แถบอักษรย่อจำนวนงาน
จะเห็นตัวอักษรย่อในแถบขอบบนสุด จะระบุว่าเป็นไฟล์งานอะไร เช่น HCC = Help Conquer Cancer ถ้าคอมของคุณเป็นเครื่องรุ่นใหม่ที่มี แกนประมวลผล (Core) มากกว่าหนึ่ง BOINC ส่งงานให้ประมวลผลเท่ากับจำนวนคอร์ที่คุณมี ดังนั้นคุณอาจจะเห็นแถบมากกว่าหนึ่งแถบก็สามารถคลิ๊กสลับไปดูว่าตอนนี้กำลังประมวลผลอะไรอยู่

2. ปุ่ม Add Project
ใช้ในกรณีที่คุณอยากจะเข้าร่วมโครงการอื่นๆอีก ก็สามารถเพิ่มได้ทันที

3. แถบโลโก้ของโครงการ
 ตอนนี้จะเห็นโลโก้ของ World Community Grid เพียงอย่างเดียวเพราะ เราเพิ่งจะเข้าโครงการนี้เป็นแห่งแรก

ปุ่ม Messages
คลิ๊กเพื่ออ่านดูรายละเอียดได้ว่า โปรแกรมกำลังทำอะไรอยู่

ปุ่ม Snooze หรือ Pause
ไว้สำหรับหยุดพักการทำงานของโปรแกรม BOINC เมื่อกดอีกครั้งก็จะกลับมาทำงานปกติ

ปุ่ม Advanced View
สลับไปใช้หน้าต่างควบคุมแบบละเอียด มีอธิบายเพิ่มที่โพสอันถัดไป สำหรับผู้ที่ต้องการแบบ PLAN2 ต้องอ่าน

ปุ่ม Preference
จะเปิดหน้าต่างย่อยซึ่งเป็น เป็นหน้าต่างสำหรับควบคุมโปรแกรมอย่างง่ายๆSkin -- สำหรับเลือกลวยลายหน้ากากของโปรแกรม

I want to customize my preference -- ติ๊กช่องถูกลงช่องนี้ เพื่อบอกโปรแกรมว่าเราจะปรับแต่งโปรแกรมเอง (แนะนำให้ติ๊ก) ไม่อย่างนั้่นโปรแกรมจะไปอ่านค่าจากเวบไซท์แทน

Do Work Between - กำหนดระยะเวลาให้โปรแกรมทำงาน ควรเซทเป็น Anytime

Connect Internet only between - บังคับให้โปรแกรมเชื่อมต่ออินเตอเนทเฉพาะช่วงเวลาไหน ควรเซทเป็น Anytime

Use no more than XX of diskspace - กำหนดขนาดฮารดิสที่โปรแกรมสามารถใช้ได้ กำหนดแล้วแต่ตามต้องการ ถ้าพื้่นที่เหลือเยอะ และอยากรับงานมาดองไว้ก่อนเยอะๆก็กำหนดมากหน่อย

Use no more than XX of processor - กำหนดระยะเวลาที่ CPU ทุ่มเทงานให้กับ BOINC ถ้าไม่ต้องการให้กินแรงเครื่องมาก็ปรับน้อยๆครับ ตัวเลขนี้

Do work while run on battery - สำหรับโน๊ตบุ๊คเท่านั้น กำหนดให้โปรแกรมทำงานเฉพาะเวลาที่เสียงปลั๊กไฟเท่านั้น คอมตั้งโต๊ะไม่มีผลอะไร

Do work after idle for - ถ้าคุณต้องการให้ BOINC รันตลอดเวลา (ตาม PLAN2 ที่อธิบายไว้ข้างบน) ก็เซทให้เป็น 0 แต่หากต้องการให้ทำงานเฉพาะเวลาที่ไม่ได้ใช้งาน (PLAN1) ก็ให้กำหนดจำนวนนาที 1-60 ไว้

ถ้าคุณกำหนดไว้ "1" หมายความว่า ถ้าไม่ขยับเมาส์+คียบอรด์ ผ่านไป 1 นาที โปรแกรม BOINC ก็จะเสนอหน้ามาทำงานทันที ถ้ากำหนดไว้ "10" มันก็จะรอประมาณ 10 นาที หลักการทำงานคล้ายกับ screensaver ทั่วๆไป
 Good Think ถึงตรงนี้จริงๆ ก็ถือว่าควบวคุมโปรแกรมพื้นฐานได้เกือบจะเรียบร้อยแล้ว จำไว้ว่าประมวลผลเท่าที่คุณพอใจจะช่วยเหลือ ถ้ารู้สึกว่าเครื่องหน่วงมากไป ก็ให้ลดจำนวนเปอร์เซนต์ในช่อง Use no more than ลง โปรแกรมมันก็จะกินแรงเครื่องน้อยลงเอง
« Last Edit: October 19, 2010, 12:15:19 PM by Admin » Logged
Romeo Arashi
Global Moderator
พลเมืองดีเด่น
*****
Posts: 1623WWW
« เขียนตอบ #3 on: October 18, 2010, 09:08:29 PM »

 Hello คำสั่งในส่วน Advanced View

ใน Advanced View จะมีเมนูคำสั่งเพิ่มอีกหลายอย่างแต่ผมจะไม่ลงลึกในรายละเอียดมากนะ อธิบายเป็นแถบๆไป

แถบ Project
แสดงโครงการทั้งหมดที่เราเข้าร่วม มีคำสั่งไว้หยุดโครงการนั้นๆชั่วคราวหรือถอดโครงการออกเลยก็ได้ หลังจากถอดโครงการเราก็จะไม่ได้รับงานจากโครงการนั้นอีก (แต่สามารถสมัครกลับเข้าร่วมใหม่ได้ตลอด)


แถบ Tasks
แสดงรายชื่องานทั้งหมดที่กำลังประมวลผล, งานที่โหลดมาดองไว้รอคิว, สถานะของงาน, และเรายังสามารถสั่งยกเลิกงาน หรือถอนงานนั้นทิ้งได้อิสระ


แถบ Transfer
หากมีการดาวโหลดไฟล์งาน หรือส่งงานกลับไปยังแม่ข่าย คุณก็จะเห็นรายการขึ้นแสดงที่นี่

แถบ Messages
เป็นแถบข้อความแสดงว่าโปรแกรมกำลังทำอะไรอยู่ มีการเชื่อมต่อหรือไม่ ถ้ามีปัญหาอะไรให้มาดูช่องนี้เป็นแห่งแรกเลย


แถบ Statistics
แถบแสดงข้อมูลคะแนนที่ได้จากโครงการต่างๆ ไว้ตรวจสอบว่าคุฤณทำงานได้มากน้อยเพียงใด เทียบพร้อมกันหลายๆโครงการได้อีกต่างหาก


แถบ Disk
ไว้บอกสถานะว่า โปรแกรมใช้พื้นที่ไปเท่าไปเท่าไหร่ เหลือเท่าไหร่ และคุณกำหนดพื้นที่ไว้ให้ BOINC เท่าไหร่

 Hello สำหรับผู้ที่ต้องการใช้งาน PLAN2 และ PLAN1

ส่วนเมนูคำสั่งที่สำคัญที่สุดที่ต้องมาอธิบายต่อ โดยเฉพาะคนที่ชอบแบบ PLAN2 จะต้องเข้ามาเซทในนี้เท่านั้นถึงจะทำได้ จากเมนูด้านบน

เมนู Advanced >> Preference >> แถบแรกสุด Processor Usage


PLAN1 : ต้องการให้ BOINC ทำงานเฉพาะเวลาที่ไม่ได้ใช้งาน (BOINC ทำงานเฉพาะเวลาเผลอเปิดทิ้งไว้) เซทตามในรูปได้เลย โดยคุณสามารถกำหนดระยะเวลาว่างเว้นไว้นานเท่าไหร่ก่อนที่ BOINC จะทำงานเองอัติโนมัติไว้ในช่อง Only after computer has been idle for จากในรูปผมเซทไว้ 3.00 ถ้าไม่มีการขยับเมาส์+คีย์บอรด์ 3 นาทีผ่านไป BOINC จะเริ่มทำงานเอง โดยกินแรง CPU ที่ 80% เซทได้จากช่องล่างสุด

PLAN2 : ต้องการให้ BOINC ทำงานตลอดเวลา แต่งีบหลับเองเมื่อเราใช้งานคอมหนักๆ เซทตามภาพได้เลยเช่นกัน BOINC จะทำงานตลอดเวลาควบคู่กับโปรแกรมอื่นๆ โดยมันจะกินแรง CPU 50% (เซทช่องล่างสุด) แต่หากว่าคุณเปิดโปรแกรมอื่นบังเอิญกินแรงเครื่องเกิน 30% โปรแกรม BOINC จะหยุดทำงานเอง แต่จะกลับมาทำงานใหม่เมื่อคุณปิดโปรแกรมดูหนัง (ค่า 30% เซทเพิ่ม-ลดได้ตามต้องการ)
เท่านี้ก็เรียบร้อยแล้ว Rich ยังเหลือคำสั่งที่สำคัญอีกนิดคือ..

On multiprocessor systems, use at most XXX.XX : สำหรับคนที่มี CPU รุ่นใหม่หลายคอร์ เช่น กรณีมี 4 คอร์ ถ้าใส่ลงไป 25% ก็จะมีคอร์เดียวที่ทำงานให้ BOINC หากใส่ 75% ก็จะมี 3 คอร์ที่ทำงาน คุณสามารถกำหนดจำนวนคอร์ได้ที่ช่องนี้ตามใจชอบ หน่วยเป็นเปอร์เซนต์

Use GPU while computer is in use : ไม่ต้องติ๊ก ***ติ๊กเฉพาะสำหรับคนที่ใช้การด์จอรุ่นใหม่และเข้าร่วมโครงการที่ใช้ GPU ประมวลผลเท่านั้น หากกรณีที่คุณใช้ GPU เก่าประมวลผลและติ๊กช่องนี้ หาก GPU ไม่แรงพอจะทำให้เครื่องกระตุกมาก จะประมวลผล GPU ควรจะทำเมื่อคอมพิวเตอร์ไม่ใช้งานเท่านั้น
« Last Edit: October 19, 2010, 02:44:52 PM by Romeo Arashi » Logged
Romeo Arashi
Global Moderator
พลเมืองดีเด่น
*****
Posts: 1623WWW
« เขียนตอบ #4 on: October 18, 2010, 09:09:11 PM »

ข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับผู้ที่สนใจ BOINC

 Hello + ในบางครั้งการประมวลผลน้ันจะเป็นลักษณะของการจำลองโมเดลโมเลกุล หรือโมเดลด้านคณิตศาตร์ เรื่องสนุกก็คือคุณสามารถคลิ๊กดูกราฟฟิคของงานที่คุณกำลังประมวลผลได้ด้วย สังเกตตัวอักษรใต้รูปภาพที่เขียนว่า Graphic Avaliable (วงกลมสีแดงรูปข้างด้านล่าง) ภาพกราฟฟิคข้างๆนั้นเป็นโมเดลเกี่ยวกับโรคมะเร็งที่เครื่องผมกำลังประมวลผลอยู่ตอนนั้นเลย

 Hello + สำหรับคนที่อยากรู้ว่า BOINC มันทำงานกินแรงคอมพิวเตอร์คุณขนาดไหน ก็พิสูจน์ได้ง่ายๆเลยครับ กดปุ่ม CTRL+ALT+DELETE บนคีย์บอรด์ของคุณแล้วเลือกไปที่แถบ Performance คุณจะเห็นได้เลยว่าขณะนั้นๆ CPU ของคุณทำงานอยู่ระดับไหน

แนะนำให้ลองเปิดหน้าต่างของ BOINC แล้วปรับค่า CPU ระหว่าง 100% กับค่าต่ำๆหน่อยสัก 20% ดู คุณจะเห็นความแตกต่างของกราฟการทำงานของ CPU กันจะๆเลย

 Hello + สำหรับคนที่ส่งงานไปแล้ว ต้องอดใจรอนิดนึงกว่าคะแนนจะขึ้นเพราะว่าเขาจะมีการตรวจสอบข้อมูล และกว่าจะอัพเดทข้อมูลมันก็จะดีเลย์ไปราวๆ 12-24 ชั่วโมงโน่นเลย บางครั้งประมวลผลแล้วงานผิดพลาดก็มีได้นะ มันจะรายงานว่า Computation Error แต่ถ้างานเสร็จเรียบร้อยมันจะขึ้นว่า Ready to Report เหลือแค่อัพโหลดส่งการบ้าน รอรับเกรดจากอาจารย์
 Hello + เวบไซท์ BOINCstats จะเป็นแหล่งรวมรวบคะแนนบัญชีต่างๆของ BOINC โดยจะรวมหมดทุกโครงการที่อยู่ในเวบไซท์ไว้ด้วยกัน มีหน้ารายงานผล พร้อมป้ายคะแนนไว้แสดงอีกต่างหาก

ไม่จำเป็นต้องสมัครสมาชิกกับทาง BOINCstats ขอแค่คุณได้เข้าร่วมโครงการอะไรที่ BOINC รองรับ ผลสถิติของคุณจะมาแสดงผลเอง เพียงแค่พิมพ์ค้นหาชื่อของคุณมุมซ้ายบนของเวบไซท์ก็จะเจอหน้ารางงานสถิติแล้ว

ตัวอย่างหน้าสถิติผลงานรายบุคคล พร้อมป้ายแสดงสถิติเอาไปติดไว้ตามเวบไซท์ได้
http://boincstats.com/search/all_projects.php?cpid=fec88ef5bd5d443fdbbf7b41d68d7d10หน้าสถิติสำหรับแบบทีมพร้อมป้ายแสดงกราฟฟิคเช่นกัน
http://boincstats.com/stats/boinc_team_graph.php?pr=bo&id=31850391สถิติของคนไทยทั้งหมดรวมทั้งประเทศ ตอนนี้มีประมาณ 2500 คน
http://boincstats.com/search/all_projects.php?countryid=8689391a8b93cd2d55ccf3f436eef4e2

จัดอันดับเรียกตามบุคคล เฉพาะในประเทศไทย
http://boincstats.com/stats/boinc_user_stats.php?pr=bo&st=0&or=&co=64
 Hello + สำหรับคนที่สงสัยว่า Account Manager คืออะไร? หากคุณเข้าร่วมโครงการเยอะมากเป็นสิบๆโครงการ หรือมีคอมพิวเตอร์หลายสิบเครื่อง การมานั่งเพิ่มโครงการเป็นสิบโครงการในคอมพิวเตอร์หลายๆเครื่องมันวุ่นวายมาก ระบบ Account Manager จะทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางในการเข้าไปทำหน้าที่ตรงนี้ คุณสามารถเพิ่ม-ถอดโครงการต่างๆได้ผ่านเวบไซท์ของ Account Manager แห่งเดียว หรือกรณีที่คุณนำโปรแกรม BOINC ไปลงคอมที่บ้านอีกเครื่อง คุณก็เพียงสั่ง Tool > Syncronize คอมเครื่องใหม่จะทำการโหลดข้อมูลโครงการทั้งหมดจาก Account Manager ครั้งเดียวพร้อมทำงานทันที (หากไม่ใช้ Account Manager คุณก็ต้องนั่ง Add Project ใหม่ทั้งสิบโครงการ)

แต่ถามว่าจำเป็นไหมสำหรับคนที่ไม่มีมีคอมเยอะหรือมีหลายโครงการก็ไม่จำเป็นเท่าไหร่ ตัวอย่างเวบไซท์ที่ทำหน้าที่เป็น BOINC Account Manager ได้แก่

GridRepublic : http://www.gridrepublic.org/
BAM! http://bam.boincstats.com/
 Hello + สำหรับผู้ที่มีการด์จอรุ่นใหม่ที่รองรับเทคโนโลยี Nvidia Cuda หรือ ATI Stream และอยากจะใช้หน่วยประมวลผลกราฟฟิค GPU ช่วยทำงานด้วย โดยปกติแล้ว GPU จะทำงานเร็วกว่า CPU มาก ก็สามารถเลือกโครงการต่างๆได้จากเวบไซท์ด้านล่าง

ตรวจสอบรายชื่อการด์จอของ Nvidia ที่รองรับ Cuda และรายชื่อการด์จอของ AMD/ATI ที่รองรับ Stream / OpenCL

ดูข้อมูลโครงการที่บังคับใช้งานเฉพาะ GPU เท่านั้นได้จาก
http://boinc.berkeley.edu/wiki/GPU_computing

กรุณานำเนื้อหาในโพสนี้ไปเผยแพร่ต่อหากคุณเห็นว่ามีประโยชน์
« Last Edit: March 18, 2011, 05:32:08 PM by roMeoMustdie » Logged
roMeoMustdie
Global Moderator
นักแคมป์ปิ้งตัวยง
*****
Posts: 472WWW
« เขียนตอบ #5 on: April 12, 2011, 05:18:21 PM »

<a href="http://www.youtube.com/v/4VUWrZRCtI8&rel=0" target="_blank">http://www.youtube.com/v/4VUWrZRCtI8&rel=0</a>

ฺช่วยกันสร้างเรนเดอร์ฟารม์สำหรับชาว Blender กัน
ต้องขอมาอัพที่นี่ด้วยเผื่อคนคลิ๊กเข้ามาอ่านแล้วจะพลาดไป Hello มีโปรเจคใหม่มาแนะนำครับ Renderfarm.fi สำหรับรวมกลุ่มอาสาสมัครสร้างพลังเรนเดอร์เพื่อแบ่งปันใช้งานกันได้ฟรีๆสำหรับชาว Blender ทุกคน ถ้าไม่ทราบว่า การเรนเดอร์คืออะไร? จำเป็นยังไง? สามารถคลิ๊กดูวีดีโอแนะนำโปรเจคซึ่งใช้ตัวละครยอดฮิตของ Bick Buck Bunny มาแนะนำครับ ทำได้เข้าใจง่ายและน่ารักมาก
ทุกคนๆสามารถสมัครเข้าร่วมเป็นหนึ่งในเครือข่ายช่วยเรนเดอร์งานของเพื่อนๆ Yes รวมทั้งตัวเองก็สามารถอัพโหลดผลงานอนิเมชั่นขึ้นไปเรนเดอร์ผ่าน Renderfarm.fi ได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใดครับ


ขั้นตอนการเพิ่มโปรเจค Renderfarm.fi เข้าในโปรแกรม BOINC

1. สร้างบัญชีที่ Renderfarm.fi เสียก่อน
2. หลังจากติดตั้งโปรแกรม BOINC ตามขั้นตอนข้างบนแล้ว ให้กดปุ่ม Add Project (หมายเลข2 ในรูปนี้)
3. จะมีเมนูโผล่ขึ้นมาให้เลือก Attach to Project
4. พิมพ์เข้าไปในช่อง Project URL: http://www.renderfarm.fi/ ตามรูปด้านล่าง
5. จากนั้นก็กรอกอีเมล์และพาสเวิดที่เราสมัครไว้จากเวบไซท์ เป็นอันเรียบร้อยครับ


« Last Edit: April 12, 2011, 05:22:02 PM by roMeoMustdie » Logged
Pages: [1]   เลื่อนขึ้น แบ่งปันให้เพื่อนๆ
 
 
Jump to:  

Powered by MySQL Powered by SMF 1.1.19 | SMF © 2006-2007, Simple Machines Powered by PHP
second life virtual money
Second Life Virtual Business
Custom Search
Linden Dollar Business
Second Life® and Linden Lab® are trademarks or registered trademarks of Linden Research, Inc. All rights reserved. No infringement is intended.
©ThaiSecondLife.net 2007-2011 All Right Reserve. Webmaster[at]ThaiSecond Life.net