second life linden dollars Thai Second Life Community second life linden dollars second life linden dollars second life virtual money
second life linden dollars
SL Virtual World
OpenSims Thailand
second life top search
Custom Search
linden dollars transfer
linden dollars transfer
linden dollars transfer
SL Virtual World
Pages: [1]   เลื่อนลง
 
แบ่งปันให้เพื่อนๆ Topic: Second Life คืออะไร?  (Read 77892 times)
Webmaster
Administrator
มือใหม่หัดวาป
*****
Posts: 115WWW
« on: August 02, 2007, 05:02:39 PM »
Second Life คืออะไร?
by Romeo Arashi

Second Life เป็นซอฟแวร์คอมพิวเตอร์ที่พัฒนาขึ้นโดยบริษัท Linden Lab มีผู้ก่อตั้งเป็นอดีตหัวหน้าฝ่ายเทคโนโลยีของบริษัท Real Network อดีตยักษ์ใหญ่ในในวงการด้านธุรกิจอินเตอเนทและมัลติมีเดีย Second Life ถูกสร้างขึ้นโดยได้แรงบรรดาลใจมาจากนวนิยายวิทยาศาสตร์ชื่อดังอย่าง Cyberpunk และ Snow Crash


"จะเกิดอะไรขึ้น ถ้าโลกและชีวิต ถูกเปลี่ยนเป็นระบบดิจิตอลทั้งหมด?"


ข้อมูลมากมาย ทั้งสถบ ดูถูก ยกย่อง ถูกหยิบยกมา จำกัดความ "Second Life" อยู่ในอินเตอเนทเต็มไปหมด บางคนบอกว่ามันก็แค่เกมออนไลน์รูปแบบหนึ่ง, อีกหนึ่งสินค้าไฮเทคที่แหวกแนว ช่องทางสำหรับขาย cybersex?

แต่นักเทคโนโลยีจำนวนมากก็กล่าวยกย่องว่ามันคือ "นวตกรรมของอนาคต" หรือสิ่งประดิษฐ์ในยุคหน้า นักธุรกิจและนักการศึกษาทั่วโลก มองว่าในอนาคตอันใกล้ มันคือทางเลือกของการลงทุนและสื่อโต้ตอบที่ทรงพลังที่สุด...Second Life เป็นโปรแกรมจำลองสังคม 3 มิติ หรือ Virtual World (โลกเสมือนจริง) เป็นโปรแกรมซึ่งทุกคนสามารถสมัครเข้าร่วมใช้งานได้ฟรี ขอเพียงคุณมีคอมพิวเตอร์และอินเตอเนท หลังจากลงทะเบียนสมัครผ่านเข้าไป ทุกคนจะได้ควบคุม "Avatar" หรือตัวละครเสมือนหนึ่งตน โดยคุณสามารถใช้อวตารของคุณท่องเที่ยวไปยังโลกของ Second Life พบปะเพื่อนฝูง ช๊อปปิ้ง เที่ยวเล่น ทำกิจกรรมต่างๆในตอนเริ่มต้น แต่หลังจากคุณเริ่มคุ้นเคยกับมัน คุณอาจจะเริ่มใช้อวตารของคุณไปสมัครหางานทำ เข้าฟังงานสัมนาต่างๆ สมัครโปรแกรมเรียนภาษา หรือกระทั่งเปิดธุรกิจขายสินค้าในโลกเสมือนจริง!

ฟังดูเผินๆ ไอเดียอาจจะดูไม่แตกต่างจากเกมส์ออนไลน์...แต่แก่นแท้ที่ทำให้ Second Life โดดเด่นแตกต่างจากโปรแกรมอินเตอเนทอื่นๆก็คือ...1. ทุกอย่างในโลก Second Life ถูกสร้างจากน้ำมือของผู้ใช้งานทั้งสิ้น

คำว่าทุกอย่างในที่นี้นั้นหมายถึง "ทุกๆสิ่งทุกๆอย่าง" จริงๆไม่ว่าจะเป็น เสื้อผ้า, ตู้เย็น, ถังขยะ, ถนน, เสาไฟฟ้า, รถยนต์, ตึกอาคาร, ยานอวกาศ หรือกระทั่ง "มด" ที่เห็นเดินอยู่ตามพื้นดินของเซคันด์ไลฟ์ถูกสร้างขึ้นโดยผู้ใช้งานแบบคุณหรือผม

ทุกสิ่งเกิดขึ้นได้อย่างไร? ...เนื่องจากภายในโปรแกรม Second Life ได้ผนวกเอาเครื่องมือสร้างวัสดุ 3 มิติเอาไว้ เพื่อให้ผู้เล่นมีอิสระที่จะสร้างวัตถุหรือสิ่งของใดๆก็ได้ (ตัวอย่างการสร้าง) ดังนั้นผู้ใช้งานทุกคน จึงมีสิทธิในการสร้างสรรค์สิ่งต่างๆขึ้นมาอย่างไร้ขีดจำกัด

ปกป้องทรัพย์สินของคุณ! ...ภายใน Second Life ทุกสิ่งที่ถูกคุณสร้างขึ้นจะถูกปกป้องอยู่ภายใต้ IP Rights คงเปรียบเทียบคล้ายกับกฎหมายลิขสิทธิ์ ..นั่นคือทุกสิ่งที่คุณสร้างตกเป็นกรรมสิทธิ์ของคุณ คุณมีสิทธิ์ครอบครอง นำไปใช้งาน นำไปแจกจ่าย หรือขายเพื่อแลกกับเงินได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย

การให้กรรมสิทธิ์แก่ผู้ใช้งานโปรแกรมในการถือครองสินทรัพย์ดิจิตอลเหล่านี้ ทำให้เกิดการแลกเปลี่ยนและซื้อขายสินค้า และเกิดวงจรเศรษฐกิจขึ้นตามมา
2. Second Life มีสกุลเงินของตัวเอง คือ Linden Dollars (L$)

ซึ่งสามารถแลกเปลี่ยนเป็นสกุลเงิน US Dollars ($USD) ได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย ผู้คนใน Second Life จับจ่ายซื้อขายสินค้าโดยใช้เงินสกุลนี้

ประเทศแห่งอนาคต? ...ตั้งแต่เริ่มออนไลน์ตั้งแต่ปี 2003 ผู้คนจำนวนมากเริ่มสมัครเข้ามาร่วมสังคมใน Second Life จนปัจจุบันมีผู้ใช้งานหรือประชากรนับสิบล้านคน ผนวกกับมีการซื้อขายและทำธุรกิจเป็นวงเงินสูงกว่า 567 ล้านดอลลาร์สหรัฐเฉพาะในปี 2009 เพียงปีเดียว (มูลค่าเฉียด 2 หมื่นล้านบาทไทย) ทำให้ปัจจุบัน Second Life มีระบบเศรษฐกิจที่ซับซ้อน มีค่าเงินที่ผันผวนแทบคล้ายคลึงกับเมือง หรือประเทศในโลกจริงๆ

ปัจจุบันค่าเงิน L$ ตกอยู่ที่ประมาณ L$240-270 ต่อ $1 USD (หนึ่งดอลลาร์สหรัฐ) ศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับค่าเงิน L$

ด้วยสองสาเหตข้างต้น ทำให้ Second Life แตกต่างจากโปรแกรมสังคม 3 มิติอื่นๆ และพัฒนาความสมจริงขึ้นไปมากขึ้นเรื่อยๆ ในโลกของ Second Life มีทุกอย่างที่ตอบสนองความต้องการของประชากรในนั้น มันเป็นทั้งสถานที่ท่องเที่ยวพักผ่อน, เมืองแห่งธุรกิจ, สวนสนุกที่เต็มไปด้วยเกมหลากหลาย แม้กระทั่งผับ บาร์ใต้ดินซึ่งอาจไม่เหมาะกับผู้ไม่บรรลุนิติภาวะ (Second Life จำกัดผู้เล่นที่อายุต่ำกว่า 18 ปีจะเข้าไปในสถานที่บางแห่งที่ไม่สมควรไม่ได้)

คำจำกัดความของ Second Life ยังคงคลุมเครือ เพราะไม่มีนักวิเคราะห์คนไหนที่จะกล้าฟันธงได้ว่าเทคโนโลยีนี้จะพัฒนาไปถึง ขั้ืนไหน บางคนมองว่ามันเป็นเพียงกระแสความเห่อที่จะจางหายไปในไม่ช้า แต่บางคนวาดฝันว่ามันอาจจะพัฒนาความสมจริงไปถึงขั้นที่ภาพยนต์ไซไฟชื่อดัง อย่าง The Matrix เคยปูทางเอาไว้เรียนรู้ด้วยตัวคุณเอง ..ปัจจุบัน Second Life สามารถ สมัคร Basic Account ได้ฟรี โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ หากคุณเป็นนักผจญภัยและชอบเทคโนโลยีใหม่ๆ การเข้ามาสัมผัสประสบการณ์ด้วยตัวคุณเอง คงจะทำให้คุณเข้าใจ Second Life ได้ดีที่สุดครับ

มีข้อสงสัยอะไร ระหว่างอยู่ใน Second Life สามารถปรึกษาผ่านทาง Group Channel หรือพสถามคำถามได้ที่เวบบอรด์ครับ

 Wink อ่านหัวข้อที่เกี่ยวข้อง
>> Second Life เป็นเกมออนไลน์หรือเปล่า?
>> มีอะไรสนุกๆทำบ้างใน Second Life?
>> จริงหรือว่าสามารถทำ ธุรกิจ ใน Second Life ได้?
>> เงิน L$ คืออะไร จะสามารถแลกซื้อได้ที่ไหน?
>> ต้องใช้สเปดคอมสูงหรือ เปล่า?
>> สมัครฟรี! ขั้นตอนการสมัคร Second Life ภาษาไทย
« Last Edit: March 23, 2010, 11:38:47 AM by Webmaster » Logged

Pages: [1]   เลื่อนขึ้น แบ่งปันให้เพื่อนๆ
 
 
Jump to:  

Powered by MySQL Powered by SMF 1.1.19 | SMF © 2006-2007, Simple Machines Powered by PHP
second life virtual money
Second Life Virtual Business
Custom Search
Linden Dollar Business
Second Life® and Linden Lab® are trademarks or registered trademarks of Linden Research, Inc. All rights reserved. No infringement is intended.
©ThaiSecondLife.net 2007-2011 All Right Reserve. Webmaster[at]ThaiSecond Life.net