second life linden dollars Thai Second Life Community second life linden dollars second life linden dollars second life virtual money
second life linden dollars
SL Virtual World
OpenSims Thailand
second life top search
Custom Search
linden dollars transfer
linden dollars transfer
linden dollars transfer
SL Virtual World
Pages: [1]   เลื่อนลง
 
แบ่งปันให้เพื่อนๆ Topic: เกี่ยวกับ ThaiSecondLife.net..  (Read 12478 times)
Webmaster
Administrator
มือใหม่หัดวาป
*****
Posts: 115WWW
« on: August 02, 2007, 05:33:47 PM »


เวบไซท์ www.thaisecondlife.net แห่งนี้เป็นเพียง "แฟนไซท์" หรือเวบที่สร้างไว้เพื่อสำหรับคนไทยที่สนใจการใช้งานเซคั่นไลฟ์เท่านั้นครับ เวบไซท์นี้ไม่ได้เป็นตัวแทนหรือสาขาของ Linden Lab แต่อย่างใด

จุดเริ่มต้น..

ราวๆกลางปี 2007 เป็นครั้งแรกที่ผมได้ผ่านตาข่าวชิ้นเล็กๆเกี่ยวกับ Second Life เป็นครั้งแรก จากข้อมูลที่ได้มานั้นสะกิดใจผมเป็นอย่างมาก แม้ว่าจะสับสนกับหลายประเด็นของเทคโนโลยีนี้ว่ามันคืออะไรกันแน่ จนเริ่มทดลองเล่นเข้าไปเล่นและสัมผัสด้วยตัวเองจนเข้าใจถึงไอเดียของมัน ซึ่งทำให้ผมทึ่งกับความเป็นอิสระของโลกสามมิติของมันมากๆ

ผมเริ่มพยายามขุดค้นข้อมูลเกี่ยวกับ Second Life จากแหล่งอื่นๆ และก็พบว่าข้อมูลเกือบทั้งหมดเป็นภาษาอังกฤษ และแทบไม่มีข้อมูลเจาะลึกด้านในภาษาไทยเลย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Second Life นั้นมีความซับซ้อนค่อนข้างสูง ผมจึงเริ่มคิดจะสร้างเวบไซท์แห่งนี้ขึ้น เพื่อเป็นแหล่งชุมชนที่พูดคุยของคนไทยที่เล่น Second Life ได้พูดคุยกันติดต่อกันและแปลี่ยนความรู้ เทคนิค ในการใช้งานโปรแกรม Second Life

เป้าหมายของผม อยากให้คนไทยตื่นตัวกันมากกว่านี้ครับ สำหรับสิ่งที่กำลังจะมาถึงในอนาคต สำหรับผมแล้ว Second Life เหมือนระเบิดลูกใหญ่ ที่จะสร้างความความเปลี่ยนแปลงใหญ่หลวงตามมาแน่ๆจะช้าหรือเร็วเท่านั้น..

แม้ Second Life อาจจะเริ่มต้นเพียงแค่เป็นโปรแกรมสังคมออนไลน์ 3 มิติธรรมดาๆ แต่ดูจากอัตราเติบโตและ ความเป็นไปได้ในอนาคต Second Life อาจจะเป็นจุดเริ่มต้นของของการพลิกระบบอินเตอเนททุกวันนี้้ให้กลายเป็น 3 มิติ


ครับ! อินเตอเนทกำลังจะกลายเป็น 3 มิติ...

จากเดิมที่เราเปิด IE เล่นเวบ, ซื้อ/ขายทำธุรกิจผ่านเวบ amazon.com, เล่นแชทผ่าน msn, เข้าเกม ragnarok

.....ทั้งหมดกำลังจะกลายเป็นอดีต เพราะ Second Life สามารถที่จะกลืน วิถีชีวิตออนไลน์ที่ว่ามาทั้งหมดให้รวมเป็นหนึ่งในโปรแกรมเดียวได้

มันทำได้จริงๆ.... ขอเพียงแค่รอให้ผู้เล่นมากกว่านี้ และได้รับการยอมรับมากกว่านี้

ทุกวันนี้บริษัทใหญ่ๆและสื่อต่างๆ รวมทั้งนักพัฒนาด้านเทคโนโลยี ก็ยอมรับ Second Life มากขึ้นเรื่อยๆ แต่เทียบกับจำนวนผู้ใช้งานอินเตอเนททั้งโลก ยังถือว่ามีคนรู้จักมันน้อยมากๆ เรียกว่าอาจต้องรออีกหลายปีกว่าสิ่งที่ผมคิดน่าจะเป็นรูปร่างให้เห็น


ผมก็ไม่ได้เป็นกูรูที่จะกล้าฟันธงอะไรหรอกครับ แต่ผมเชื่อมั่นของผมอย่างนี้ Cool และคิดว่าคนที่ได้เข้าไปสัมผัสกับ มันก็น่าจะมีหลายคนที่มองเห็นความเป็นไปได้แบบเดียวกัน

ลองดูให้รู้ แล้วตัดสินด้วยตัวคุณเองครับ ว่ามันคือโปรแกรมแห่งอนาคตหรือไม่!
เวบไซท์ thaisecondlife.net กับการปรากฎตัวตามสื่อต่างๆ ของไทย
ขอขอบคุณสื่อต่างๆที่ช่วยโปรโมทเซคันด์ไลฟ์ไว้ในที่นี้ด้วยครับ
รายการไออี เมโทรโปลิศ (IE Metropolis) ทางทีวีช่อง 5 (23 พ.ย. 2551)
รายการไออี เมโทรโปลิศ ได้นำเสนอเนื้อหาเกี่ยวกับ second life ในช่วง Technotainment
ออกอากาศทางช่อง 5 เวลา 9.00 ของวันที่ 23 พ.ย. 2551

สามารถชมคลิปรายการย้อนหลังได้จากเวบไซท์ของช่อง 5 เลือกรายการไออีเมโทรโปลิส
http://www.tv5.co.th/tv5_rerun/index_rerun_1.php?date=20081123

นสพ. กรุงเทพธุรกิจ (22 ก.ย. 2551)
บทสัมภาษณ์ลง นสพ. กรุงเพทธุรกิจ คอลัมน์จุดประการสารคดี ในบทความหัวข้อ "ขอต้อนรับสู่...โลกที่ไม่มีจริง"

อ่านบทความได้ที่นี่ : http://www.bangkokbiznews.com/2008/09/22/news_296341.php

นสพ. กรุงเทพธุรกิจ (31 ส.ค. 2551)
บทสัมภาษณ์ลง นสพ. กรุงเพทธุรกิจ คอลัมน์เกี่ยวกับเทคโนโลยี ในหัวข้อ "เซคกันด์ไลฟ์" ต้นแบบบราวเซอร์ 3 มิติ"

อ่านบทความได้ที่นี่ : http://www.bangkokbiznews.com/2008/08/31/news_289889.php
เวบไซท์ นสพ. กรุงเทพธุรกิจ : http://www.bangkokbiznews.com/

นสพ. ไทยโพสต์ (13 ก.ค. 2551)
บทความ "Secondlife โลกใหม่ของนักขุดทอง" แนะนำเกี่ยวกับโลกเสมือนจริงบนอินเตอเนทจาก นสพ. ไทยโพสต์ มีการแนะนำเวบไซท์ Thaisecondlife.net เพื่อแนะนำการใช้งาน และแลกเปลี่ยนความคิด

สามารถอ่านบทความได้ที่นี่ : http://www.thaipost.net/index.asp?bk=sunday&iDate=13/Jul/2551&news_id=160956&cat_id=110600
เวบไซท์นิตยสาร นสพ. ไทยโพสต์ : http://www.thaipost.net/

Science World (มีนาคม 2551)
ทางเราได้มีโอกาสเขียนบทความ "ท่องไปในโลกอินเตอเนทสามมิติ" โดยบทความนำเสนอ ในแง่ของนวัตกรรมและคุณประโยชน์ของมัน โดยนิตยสารเล่มนี้มีกลุ่มเป้าหมายอยู่ที่เด็กวัย ประถม-มัธยมครับ

เวบไซท์นิตยสาร Science World : http://www.sciworldmag.com/
Positioning Magazine (กันยายน 2550)
ในบทความ "Second Life โลกเสมือน แต่เงินจริง" ของนิตยสาร Positioning มีการเขียนแนะนำเวบไซท์ thaisecondlife.net สำหรับผู้ที่สนใจจะเริ่มต้นในโลกเสมือนบนอินเตอเนท

อ่านบทความได้ที่นี่ : http://www.positioningmag.com/magazine/details.aspx?id=63515
เวบไซท์นิตยสาร Positioning Magazine : http://www.positioningmag.com/
ThaiSecondLife.net Webmaster
webmaster [at] thaisecondlife.net

« Last Edit: November 25, 2008, 06:25:06 PM by Admin » Logged

Webmaster
Administrator
มือใหม่หัดวาป
*****
Posts: 115WWW
« เขียนตอบ #1 on: August 02, 2007, 05:39:03 PM »

จดหมายเปิดถึงกระทรวง ICT และผู้ดูแลที่เกี่ยวข้อง

...ผมมีความเป็นห่วงเกี่ยวกับอนาคตของโปรแกรมโลกเสมือนของ Second Life กับสังคมประเทศไทย ผมเคยเห็นกระแสของสังคมไทยต่อต้านสิ่งที่เกิดขึ้นกับ โปรแกรมอย่าง Perch98 และ CamFrog หรือเบาๆหน่อยก็เกมออนไลน์อย่าง Raknarok ซึ่งผมคาดหวังไว้ล่วงหน้าแล้วว่ามันจะต้องเกิดกับโลกเสมือนแบบ
Second Life แน่ๆ

ตัวผมชอบคอมพิวเตอร์ตั้งแต่เด็กแล้วครับ ใช้ประโยชน์จากคอมพิวเตอร์มานาน ผมใช้อินเตอเนทศึกษาซอฟแวร์ต่างๆ ค้นคว้าข้อมูล เล่นเกม หาความรู้ สมัครงาน ทำธุรกิจการค้า ทุกวันนี้อยู่ในอินเตอเนทวันละเกือบ 16 ชม. ทำรายได้มามากพอควร

ผมเล่นโปรแกรมข้างต้นที่กล่าวไว้มาหมดไม่ว่า Perch98 และ CamFrog และเกมส์ Ragnarok มันก็เป็นโปรแกรมซอฟแวร์ธรรมดาๆ มีฟังชั่นดีๆที่มีประโยชน์ไว้ใช้งานด้านต่างๆเท่านั้น ไม่ได้มีพิษสงเปลี่ยนคนให้เลวขึ้น หมกมุ่นในเรื่องอย่างว่าเลย

ปัญหาด้านศีลธรรมและอาชญากรรม ที่เกิดขึ้นโดยอาศัยโปรแกรมเป็นเครื่องมือ ไม่ต่างอะไรจาก ดาบที่มีอยู่สองคม ผู้ที่ใช้งานมันคือต้นตอและที่มาของปัญหาเหล่านั้น ดังนั้นทางเลือกที่เรามีคือเรียนรู้และเผยแพร่การใช้งานที่ถูกต้อง ดูแล ตักเตือน ไปจนถึงลงโทษผู้ที่นำมันไปใช้ในทางที่ผิด เพื่อป้องกันไม่ให้มันเกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำอีกสิ่งที่ผมตั้งคำถามเมื่อมีปัญหาเกิดขึ้นกับเยาวชนของเราคือ...

"ผู้ปกครองทำไมจึงละเลยกับบุตรหลานตนเอง...." ทำไมถึงไม่อบรม ใช้กุศลบายเขาให้เข้าใจข้อดี-ข้อเสียของโปรแกรม เหตุใดผู้ปกครองกลับละทิ้งหน้าที่  จนปล่อยให้เกิดปัญหาสังคมตามมา แล้วเอ่ยคำแกตัวขุ่นๆแบบว่า "ทำงานเหนื่อยจะแย่แล้ว ไม่มีเวลาดูแล"

พวกคุณเสียเวลาออกไปทำงาน หาเงิน และซื้อคอมพิวเตอร์ให้เด็กเล่น ให้เงินเด็กไปเที่ยวร้านเนท เพื่อให้เขาเติบโตไปเป็นปัญหาสังคมอย่างนั้นหรือครับ?


"ครูที่โรงเรียนสั่งสอนแบบไหน...." ทำไมบกพร่องในการปลูกจริยธรรมของลูกศิษย์ ทำไมพอเด็กๆเปิดเครื่องคอมพิวเตอร์จึงคิดกันแต่เรื่องอย่างว่า? ทำไมเด็กของเราจึงติดเกมส์จนเกินขอบเขต แทนที่จะสนุกไปกับเทคโนโลยีอินเตอเนทแบบสร้างสรรค์


กระทรวงศึกษาธิการ ควรจะใคร่ครวญดีๆกับปัญหาสังคมที่เกิดขึ้น แล้วเปลี่ยนรูปแบบการศึกษาให้ก้าวทันเทคโนโลยีทั้งตัวผู้สอนและบทเรียน เพื่อที่จะปรับความคิดความอ่านของเด็กเราให้สร้างสรรค์มากขึ้น และใช้ประโยชน์จากอินเตอเนทได้สมกับความมหัศจรรย์ของมัน
 


ปัญหาด้านการนำเทคโนโลยีไปใช้ในทางที่ผิดจะยุติและบรรเทาลงได้ ก็ต่อเมื่อทุกคนที่เกี่่ยวข้องลงมือแก้ไขมันอย่างจริงจัง ไม่ใช่หาแพะรับบาป บล็อกโปรแกรมแล้ว ปิดหูปิดตาตัวเอง แบบที่เป็นอยู่ทุกวันนี้
« Last Edit: April 11, 2009, 04:07:57 AM by Webmaster » Logged

Pages: [1]   เลื่อนขึ้น แบ่งปันให้เพื่อนๆ
 
 
Jump to:  

Powered by MySQL Powered by SMF 1.1.19 | SMF © 2006-2007, Simple Machines Powered by PHP
second life virtual money
Second Life Virtual Business
Custom Search
Linden Dollar Business
Second Life® and Linden Lab® are trademarks or registered trademarks of Linden Research, Inc. All rights reserved. No infringement is intended.
©ThaiSecondLife.net 2007-2011 All Right Reserve. Webmaster[at]ThaiSecond Life.net