second life linden dollars Thai Second Life Community second life linden dollars second life linden dollars second life virtual money
second life linden dollars
SL Virtual World
OpenSims Thailand
second life top search
Custom Search
linden dollars transfer
linden dollars transfer
linden dollars transfer
SL Virtual World
Pages: [1]   เลื่อนลง
 
แบ่งปันให้เพื่อนๆ Topic: เริ่มธุรกิจออนไลน์ของคุณใน Second Life  (Read 56316 times)
Webmaster
Administrator
มือใหม่หัดวาป
*****
Posts: 115WWW
« on: August 02, 2007, 05:11:00 PM »เริ่มธุรกิจออนไลน์ของคุณใน Second Life
by Romeo Arashi

ในปี 2009 โดยเฉลี่ยทุกๆวันมีการทำการซื้อขายสินค้าใน Second Life เป็นมูลค่าราวๆ $1.6 ล้านดอลลาร์สหรัฐ คิดเป็นเงินไทยราวๆวันละ 50-60 ล้านบาท สาเหตุก็เพราะการใช้ ชีวิตทีสองใน Second Life ไม่ได้แตกต่างจากชีวิตแรกเลยแม้แต่น้อย

เมื่อคุณอยู่ใน Second Life ไปได้สักระยะ คุณก็จะเริ่มต้องการมีที่อยู่เพื่อความเป็นส่วนตัว ต้องการให้ avatar ดูดีมีสถานะทางสังคม หลายคนเริ่มมองหารายได้เพื่อมาจับจ่ายหาความสะดวกสบายผ่านโลกเสมือนจริง นั่นนำมาซึ่งการซื้อขาย แลกเปลี่ยนสินค้าต่างๆใน Second Life ทำให้เกิดการกำไร/ขาดทุน และเกิดวงจรธุรกิจ

ธุรกรรมการเงินใน Second Life ทำผ่านสกุลเงินของตัวเอง ซึ่งเรียกว่า Linden Dollar (L$) ซึ่งซื้อ/ขาย แลกเป็นเงิน $US (ดอลลาร์สหรัฐ) ได้ตลอดเวลา โดยมีกระบวนการง่ายๆไม่ซับซ้อน

กรณีคุณเป็นผู้ซื้อ - สามารถใช้ บัตรเครดิต หรือบัญชี paypal ซื้อเงิน L$ แล้วจ่ายเงินให้ร้านค้าใน Second Life

กรณีผู้ขาย - เมื่อได้รับเงิน L$ จากผู้ซื้อ คุณสามารถสั่งแลกเปลี่ยนเงิน L$ กลับเป็นเงิน $US ผ่านหน้าเวบไซท์แล้วโอนเข้าบัญชีธนาคารจริงทีหลัง


* การซื้อ-ขายเงิน L$ จะทำผ่านระบบ LindeX จะมีค่าธรรมเนียมที่เรียกเก็บ
** การโอนเงินจาก Second Life สามารถโอนให้ธนาคารของไทยที่มีสาขาในอเมริกา หรือโอนผ่านให้ Paypal
โอนเข้าบัญชีธนาคารไทยโดยตรงได้
อีกหนึ่งช่องทางของ E-Commerce ในยุคหน้า

มองในแง่ธุรกิจ Second Life ก็เป็นอีกช่องทางการซื้อขายบนอินเตอเนท ไม่ต่างจาก ebay.com, amazon.com หรือ talad.com แต่สิ่งที่ทำให้ Second Life โดดเด่นกว่าคือ "การสร้างประสบการณ์การซื้อขายที่สมจริงมากขึ้น" จากเดิมรูปแบบเวบไซท์ 2 มิติมาสู่...

1. หน้าร้านที่ออกแบบเป็น 3 มิติ ลูกค้าสามารถ "เดิน" เลือกดูสินค้าได้จริง หมุนดูสินค้าได้ 3 มิติ
2. ลูกค้าพูดคุยกับผู้ขายได้ตัวต่อตัว สอบถามเกี่ยวกับข้อมูลสินค้า ทำได้กระทั่งต่อรองราคากับผู้ขายผ่านอินเตอเนทแบบเรียลไทม์
3. สมมุติคุณเดินอยู่ในร้านหนังสือ ในร้านย่อมจะมีลูกค้าคนอื่นที่เป็นหนอนหนังสือเหมือนแบบคุณ คุณสามารถ
ทักทายพวกเขาพูดคุยขอความเห็นเกี่ยวกับหนังสือที่คุณสนใจ แลก notecard หรือเบอร์โทรติดต่อไว้พูดคุยกันวันหลัง...

ระบบโลกเสมือนจริงอย่าง Second Life ต่อเติมความสมจริงเข้าไป จนทำให้ระบบเวบไซท์ e-commerce ทุกวันนี้กลายเป็นเรื่องน่าเบื่อไปเลย แต่แน่นอน...เพื่อแลกมากับสิ่งเหล่านี้ การลงทุนเปิดหน้าร้านใน Second Life นั้นจะต้องอาศัยระบบที่ซับซ้อนและค่าใช้จ่ายที่สูงกว่าการทำเวบ ยกตัวอย่างเช่น

1. คุณต้องซื้อ/เช่าที่ดิน เพื่อก่อสร้างร้านค้าของตัวเอง พื้นที่เล็กๆสามารถเช่าได้ด้วยเงินไม่กี่ร้อยบาท แต่หากตัดสินใจซื้อเกาะส่วนตัว (พื้นที่ 65536 ต.ร.ม.) ราคาอยู่ที่ราวๆ 30,000 บาท (US$1,000) และต้องจ่ายค่าเช่าทุกเดือนๆละตกราวๆ 10,000 บาท (US$295)

2. การออกแบบร้านให้ให้สวยงาม หรูหรา น่าเดิน คุณอาจต้องจ้างนักออกแบบตกแต่ง 3 มิติมือดีมาช่วย

3. การจัดวางและสร้างลูกเล่นภายในร้าน เช่น การทำให้สินค้าสามารถโต้ตอบกับผู้ซื้อ (เช่น หมุนดูได้สามมิติ) หรือสร้าง Script คำสั่งต่างๆเพื่อสร้างความสะดวกสบาย ภายในร้าน คุณอาจต้องการนักโปรแกรมมิ่งภาษา Linden Scrip Language ( LSL ซึ่งเป็นโปรแกรมภาษาที่ใช้งานเฉพาะใน Second Life)

4. การโปรโมทหน้าร้าน คุณอาจต้องมองหาช่องทางใหม่ๆเพื่อทำการตลาดในโลก 3 มิติ ตัวอย่างที่เห็นบ่อยๆก็เช่น การจัดคอนเสริท์ หรือการ แจกไอเท็มฟรี ฯลฯหลายคนอาจคิดว่า Second Life เป็นการลงทุนที่เสี่ยง และลงทุนสูง... แต่อย่าลืมนะครับ ในอดีต การจดโดเมน .COM ต้องจ่ายมากกว่า 2,000 บาท ยังไม่รวมค่าโฮส นักออกแบบเวบไซท์สมัยนั้นค่าตัวแพงๆกันทั้งนั้น แต่พอมองดูปัจจุบัน เราจดโดเมนกันแค่ 60 บาทมีโฮสฟรีแถม เด็ก น.ร. มัธยมต้นข้างบ้านทำเวบไซท์กันเป็นหมดแล้ว...

โลกมันเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆครับ และเร็วกว่าที่เราคิดกันมาก.. ลองดูตัวอย่างของจริงจากกระทู้ ตัวอย่างบุคคลที่ประสบความสำเร็จในเริ่มธุรกิจด้วย Second Life และพิจารณาด้วยตัวคุณเองดีกว่าครับ
« Last Edit: March 28, 2010, 12:32:57 AM by Webmaster » Logged

Webmaster
Administrator
มือใหม่หัดวาป
*****
Posts: 115WWW
« เขียนตอบ #1 on: October 30, 2007, 11:09:23 PM »

จากข้อมูลด้านการเงินภายในปี 2009 มีผู้ใช้งาน 50 คนสามารถทำรายได้มากถึง U$100,000 ดอลลาร์สหรัฐ (3.5 ล้านบาท) ในขณะที่ผู้ที่ทำเงินสูงสุด 25 คนแรกทำเงินรายได้รวมกันไปมากกว่า U$12 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (420 ล้านบาท) ด้วยวงเงินมูลค่าใหญ่โตขนาดนี้ คุณคงเริ่มสงสัยกันบ้างแล้วว่า พวกเขาทำธุรกิจอะไรกันบ้างในเซคันด์ไลฟ์? เรามาลองดูตัวอย่างธุรกิจในโลกเสมือนจริงกันดีกว่า


ตัวอย่างธุรกิจใน Second Life

พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ - คือการลงทุนซื้อที่ดินมาออกแบบ สร้างและตกแต่งบ้าน และขายต่อให้กับผู้ใช้งาน Second Life ไม่ต่างจากโครงการบ้านจัดสรรทั่วไป บางบริษัทก็อาจจะรับจ้างออกแบบบ้านตามออเดอร์ ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ถือว่าเป็นธุรกิจที่มีบทบาทและมูลค่าสูงมาก อย่างเช่น Anshe Chung เจ้าของบริษัท Anshe Chung Studios ซึ่งเธอนับได้ว่าเป็นหนึ่งในตำนานไอดอลของชาวเซคันด์ไลฟ์ เพราะเธอเป็นคนแรกที่ประกาศว่า สามารถทำกำไรได้ถึง US$1,000,000 จากธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในโลกเสมือนจริง เรื่องราวของเธอเคยถูกนำไปพาดหัวขึ้นปกนิตยสารธุรกิจยักษ์ใหญ่อย่าง Business Week มาแล้ว

นอกจาก Anshe Chung แล้ว ยังมีบริษัทอย่าง Electric Sheep, River Runs Red และ Millions Of Us ซึ่งให้บริการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ใน Second Life แบบครบวงจร ทำให้เจ้าของบริษัทเหล่านี้กลายเป็นเศรษฐีภายในไม่กี่ปีเท่านั้น


ขายสินค้าทั่วไป - ในที่นี่ก็หมายถึงการขายสินค้าที่มีตัวตนจริงๆจับต้องได้ บริษัทและเจ้าของธุรกิจหลายแห่งใช้ระบบ Second Life เป็นหน้าร้านเพื่อโชว์และนำเสนอสินค้าของตน เมื่อลูกค้าจ่ายเงินและกรอกที่อยู่เสร็จสรรพก็จะมีการนำส่งสินค้าไปให้ตามปกติ


ขายสินค้าดิจิตอล /อุปกรณ์ตกแต่ง avatar - เป็นอาชีพที่นิยมกันมาก เช่นการออกแบบ เสื้อผ้า, รูปร่าง, เครื่องประดับของตัว Avatar ขายกัน เป็นอาชีพยอดนิยมเพราะเป็นเหมือนความต้องการพื้นฐานของผู้คนในนั้น สามารถทดลองดู แคตตาล๊อกสารพัดสินค้าดิจิตอล ตั้งแต่มีดโกน ยันหุ่นยนต์รบ ได้จากเวบไซท์ขายสินค้าดิจิตอลเฉพาะของเซคันด์ไลฟ์

หากสนการทดลองขายสินค้าลองดู ตัวอย่างการทดลองทำเสื้อ Fashion ง่ายๆจาก Photoshop หรือลองดูสินค้าฝีมือคนไทยใน หมวดตลาดสินค้าไทยธุรกิจเกมส์ออนไลน์ - เกมส์แนวตกปลาน่ารักๆอย่าง 7 Sea Fishing หรือเกมส์แนวเครือข่ายสังคมอย่าง The Thirst: Bloodlines นั้นใช้แนวทางเขียนเกมส์ขึ้นมาให้อวาตารได้เล่นกันฟรีๆ แต่อาศัยขายไอเท็มต่างๆในเกมส์ให้ผู้เล่นเลือกซื้อเพื่อหารายได้เป็นเงินจริง นอกจากนี้ยังเคยมีเกมส์เซคันด์ไลฟ์หลายเกมส์อย่าง Tringo และ Combat Card ซึ่งประสบความสำเร็จในระดับที่ถูกนำไปจำหน่ายต่อเป็นสินค้าจริงๆอีกด้วย

อ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Second Life และโอกาสของนักออกแบบเกมส์ไทย หรือลองดูตัวอย่างธุรกิจเกมส์อื่นๆในหมวดเกมส์ใน SL


ธุรกิจ Organizer - จะแบ่งออกเป็นสองแนวทาง เน้นการเช่าเกาะมาตกแต่งอย่างสวยงามหลายๆสไตล์ จากนั้นก็เป็นจัดเทศกาลต่างๆแฟชั่น ทรงผม รองเท้า ฯลฯ โดยจะมีการตกลงรายได้กับเหล่าดีไซน์เนอร์ เจ้าของแบรนด์สินค้าต่างๆร่วมแสดงในงาน ว่าจะแบ่งเปอร์เซนต์รายได้กันอย่างไร คล้ายกับงาน Furniture Fair หรือ Wedding Fair ในบ้านเรา ตัวอย่างงานลักษณะนี้สามารถดูได้จากที่ Rezzable เคยทำมาก่อน

ส่วนอีกพวกนั้นจะเป็นเป็นบริษัทเทริน์คีย์เช่น Virtualis Center รับจัดอีเวนท์เปิดตัวสินค้า หรือรับดูแลจัดการการจัดประชุมสัมนาผ่านโลกเสมือนซึ่งจะช่วยอำนวย ความสะดวกสบายให้แก่บริษัทลูกค้าที่ขาดความชำนาญในด้านนี้


ธุรกิจแลกเปลี่ยนเงินตรา - การซื้อขายเงิน L$ นั้นไม่ได้จำกัดอยู่ว่าจะต้องทำธุรกรรมกันภายในโลกเสมือน มีพ่อค้าเงินหลายเจ้าเปิดให้บริการรับแลกเปลี่ยนเงิน L$ ผ่านช่องทางจ่ายเงินอื่นๆและก็คิดเปอร์เซนต์ค่าคอมมิสชั่นที่สูงกว่าเพื่อทำกำไร บริษัท VirWoX เป็นหนึ่งในธุรกิจลักษณะดังกล่าวที่ประสบความสำเร็จเอามากๆE-Learning/Virtual Training/Virtual Classroom - คือการเปิดสอนทักษะ หรือความรู้สาขาต่างๆโดยใช้ Second Life เป็นสื่อการเรียนการสอนออนไลน์ โดยทั้งครูและลูกศิษย์จะบังคับ avatar ของตนเข้าห้องเรียนเสมือนจริง และทำการสอนและโต้ตอบกันในโลกสามมิติ ตัวอย่างก็เช่น บริษัท LanguageLab ที่เปิดหลักสูตรสอนภาษาอังกฤษ หรืออย่าง Harvard Law School ที่เปิดคอสร์สอนกฎหมายสำหรับนักศึกษามหาลัยของตน ลองศึกษาเพิ่มเติมจาก หมวดการศึกษาและการประยุกต์ใช้งานอื่นๆ เพิ่มเติมธุรกิจสิ่งพิมพ์ - นิตยสารแฟชั่นอย่าง Second Style มีบทสัมภาษณ์และถ่ายแฟชั่นโดยมีนางแบบเป็น avatar ใน Second Life เป็นนิตยสาร eBookที่แจกฟรี ดาวโหลดได้จากหน้าเวบหรือผ่านใน Second Life โดยตรงก็ได้ สื่อพวกนี้ทำกำไรจากขายโฆษณาเป็นหลัก นอกจาก Second Style ยังมีธุรกิจสิ่งพิมพ์อื่นๆอีก


นักพัฒนา Script - ไม่ต่างจากเหล่าโปรแกรมมิ่งภาษาอื่นๆ แต่พวกเขาจะรับจ้างเขียน LSL Script สำหรับใช้งานใน Second Life เท่านั้น สามารถเลือกดูตัวอย่างสินค้า LSL Script จาก XSL ได้นำไอเดียโลกเสมือนสู่ภายนอก - เป็นรูปแบบธุรกิจที่คิดนอกกรอปซึ่งมีมาให้เห็นกันอยู่เรื่อยๆ อย่างเช่นบริษัทมือถือ Nokia ที่จัดประกวดแข่งขันนำภาพอวาตารสวยๆไปทำเป็นแอพมือถือ บริษัทมือถือญี่ปุ่นเองเคยนำภาพอวาตารสาวๆน่ารักๆไปขายบนมือถือเช่นกัน รวมทั้งมีนักเขียนบางคนที่นำงานอารท์เวิคในเซคันด์ไลฟ์ไปทำหนังสือ


ลงทุนในตลาดหุ้น - World Stock Exchange (WSE) เป็นตลาดหุ้นที่จะจดทะเบียนเฉพาะบริษัทที่ลงทุนในกิจการของ Virtual World เท่านั้น เป้าหมายก็เพื่อระดมทุนและ ปันผลไม่แตกต่างจากตลาดหุ้นของจริง


รับฝากขายสินค้า (Affiliate Program) - ต่อให้ไม่คุณถนัดในการออกแบบ 3 มิติเลยสักนิด แต่ก็ยังทำกำไรกับการขายสินค้าดิจิตอลใน Second Life ได้ครับ ด้วยการรับสมัครเป็นสมาชิกกับ Affiliate กับเจ้าของสินค้าต่างๆที่มีอยู่นับหมื่นให้คุณเลือก ...พูดง่ายๆก็เหมือนกับว่า คุณรับสินค้าของคนอื่นมาขายต่อ และทำกำไรจากค่าคอมมิชชั่นทุกครั้งที่ขาย ...โดยที่ไม่ต้องจ่ายเงินมัดจำ ...ไม่ต้องขนส่งสินค้า เพราะทุกอย่างเป็นสินค้าดิจิตอล ซึ่งทำผ่านระบบ Second Life สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ครับธุรกิจโฆษณาออนไลน์ - คุณคงเคยได้ยินชื่อ Adsense ธุรกิจโฆษณาออนไลน์ผ่านหน้าเวบไซท์ของกูเกิลกันมาบ้าง ในโลกเสมือนจริงเองก็เริ่มมีบริษัททีทำโมเดลธุรกิจคล้ายคลึงกันด้วยการเปิดบริการให้เช่าพื้นที่ป้ายโฆษณาบิลบอรด์แบบ 3 มิติ ซึ่งถ้ามีคนคลิ๊กที่ป้ายและเทเลพอทไปยังสถานที่นั้นๆ ทางเจ้าของที่ดินก็จะได้รับรายได้ในขณะที่ผู้ให้บริการก็จะได้รับเปอร์เซนต์ส่วนแบ่งเช่นกัน ดูตัวอย่างได้จากธุรกิจของ SLBiz2Life และ RezzMe


ธุรกิจอำนวยความสะดวกต่างๆ - ธุรกิจอำนวยความสะดวกต่างๆ - สร้างบริการต่างๆที่ช่วยให้เหล่า avatar สะดวกสบายมากขึ้น เช่น

AvaLine - บริการเสริมสำหรับใช้โทรศัพท์ทั่วไปโทรพูดคุยกับอวตารที่กำลังออนไลน์โดยตรง
Subscribe-O-Matic - บริการเสริมให้สำหรับดูแลจัดการสมาชิกในกลุ่มภายใน SL
CardBiller - เปิดให้บริการร้านค้าต่างๆใน SL สามารถรับตัดเงินจากบัตรเครดิตโดยตรงได้โดยไม่ต้องผ่านระบบ


โปรโมทผลงานศิลปิน - นักดนตรีและศิลปินสาขาหลากหลายต่างนำเซคันด์ไลฟ์ไปใช้เป็นช่องทางเผยแพร่ผลงานของตนเพื่อเพิ่อยอดขายและนักดนตรีหลายคนนั้นก็ใช้วิธีเปิดการแสดงผ่านโลกเสมือนจริงเพื่อหารายได้เป็นทิปตามผับต่างๆเลยก็มี ตัวอย่างเช่น Von Johin ซึ่งเล่นดนตรีสดจนถูกจับไปเซ็นสัญญากับค่ายเพลงจริง หรือ Trax Island ที่วางตัวเองเป็นเหมือนสื่อกลางให้เช่าบูทสำหรับศิลปินที่สนใจจะนำผลงานเพลงมาวางขายในเกาะ รวมทั้ง Metaverse Shakespeare ซึ่งเข้ามาจัดแสดงละครเวทีเสมือนจริงให้ชมกันเครื่องมือดำเนินธุรกิจ - นอกจากจะถูกนำไปใช้เป็นระบบทำธุรกิจแล้ว หลายครั้งเซคันด์ไลฟ์จะถูกนำไปดัดแปลงเป็นส่วนหนึ่งในการดำเนินธุรกิจต่างๆในแบบที่คุณคาดไม่ถึงเลยทีเดียว เช่น

PlzSayYes - เวบไซท์หาคู่ออนไลน์ที่มีออฟชั่นให้คู่รักสามารถออกเดทกันผ่านโลกเสมือนจริงก่อนได้
Scott & Miller - ใช้ Second Life สร้างแบบจำลองผังบูทแสดงสินค้าเพื่อพรีเซนต์ให้กับผู้ว่าจ้าง
IBM - ซึ่งประสบความสำเร็จในการลดรายจ่ายมหาศาลจากจัดประชุมสัมนาภายในโลกเสมือนจริง


เพิ่มช่องทาง Branding - อันนี้เป็นกรณีของ Brand ใหญ่ๆที่มีชื่อเสียงอยู่แล้ว หลายบริษัทเล็งเห็นศักยภาพของ Second Life ก็เข้ามาเช่าเกาะสร้างร้านค้าใน Second Life เพื่อขายสินค้าเสมือนควบคู่ไปกับการโปรโมทยี่ห้อของตนเอง ลองดูตัวอย่าง

SCB
- เกาะประชาสัมพันธ์ธนาคารไทยพาณิชย์ มุ่งนำเสนอวัฒนธรรมและความเป็นไทยให้ทั่วโลกได้รับรู้
Dell - บริษัท Dell เลือกนำ SL มาใช้งานทั้งด้านการจัดประชุมและเป็นช่องทางแสดงสินค้า
Seat - แบรนด์รถหรูจากยุโรปที่มีขายรถเสมือนจริง
Gibson Island - ยี่ห้อกีตาร์อันดับหนึ่งที่นักดนตรีส่วนใหญ่คงรู้จักกันดี

ยังมีอีกเยอะแยะมากมาย ลองดูรายชื่อบริษัทใหญ่ๆที่เข้ามาลงทุนใน Second Life หรือแม้กระทั่งรัฐบาลของหลายประเทศ เช่น ประเทศสวีเดน, เอสโตเนีย และ มัลดีฟส์ ซึ่งเป็นประเทศแห่งแรกๆที่ไปก่อสร้างสร้างสถานทูตขึ้นใน Second Life เพื่อโปรโมทการท่องเที่ยวในประเทศ หรือจัดเทศกาลที่เกียวข้องกับชนชาติของตน
 Wink อ่านหัวข้อที่เกี่ยวข้อง
>> Second Life คืออะไร?
>> Second Life เป็นเกมออนไลน์หรือเปล่า?
>> มีอะไรสนุกๆทำบ้างใน Second Life?
>> เงิน L$ คืออะไร จะสามารถแลกซื้อได้ที่ไหน?
>> ต้องใช้สเปดคอมสูงหรือ เปล่า?
>> สมัครฟรี! ขั้นตอนการสมัคร Second Life ภาษาไทย
« Last Edit: March 28, 2010, 12:25:28 PM by Webmaster » Logged

Pages: [1]   เลื่อนขึ้น แบ่งปันให้เพื่อนๆ
 
 
Jump to:  

Powered by MySQL Powered by SMF 1.1.19 | SMF © 2006-2007, Simple Machines Powered by PHP
second life virtual money
Second Life Virtual Business
Custom Search
Linden Dollar Business
Second Life® and Linden Lab® are trademarks or registered trademarks of Linden Research, Inc. All rights reserved. No infringement is intended.
©ThaiSecondLife.net 2007-2011 All Right Reserve. Webmaster[at]ThaiSecond Life.net